Có thể bơm tinh trùng vào buồng tử cung không

“Vợ chồng tôi đang có ý định làm thụ tinh nhân tạo để có con, tuy nhiên theo kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ mà tôi có làm cách đây vài tháng thì chất lượng tinh trùng của tôi khá yếu. Tôi cũng đã tìm hiểu một số cách ăn uống để tăng chất lượng tinh trùng nhưng không biết có hiệu quả không. Bác sỹ có thể cho tôi biết nếu tinh trùng yếu có bơm tinh trùng vào buồng tử cung được không? Khả năng mang thai có cao không? Mong các bác sỹ sớm trả lời giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn!”

(Hồng P, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc)

bơm tinh trùng vào buồng tử cung
bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Chào bạn!

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội đã nhận được thắc mắc của bạn. Vấn đề này được bác sỹ nam học Phan Văn Thắng, chuyên khoa Nam học – Tiết niệu, Phòng khám Đa khoa Quốc tế giải đáp như sau:

Hiện nay, đối với các cặp vợ chồng bị vô sinh – hiếm muộn thì phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (thụ tinh nhân tạo – IUI) được xem là giải pháp hiệu quả để có thể sinh con.

Đây là một thủ thuật được thực hiện bằng cách dùng một ống thông chuyên dụng nhỏ để đưa tinh trùng của nam giới vào trực tiếp buồng tử cung của nữ giới đúng thời điểm trứng rụng. Nhờ đó, tinh trùng và trứng có thể dễ dàng gặp gỡ và xảy ra quá trình thụ tinh, giúp phụ nữ có thể mang thai như bình thường.

Một trong những yếu tố quyết định đến sự thành công của phương pháp thụ tinh nhân tạo là chất lượng tinh trùng của nam giới. Thường trước khi tiến hành thủ thuật bơm tinh trùng, nam giới sẽ cũng cấp lượng tinh trùng cần thiết cho bác sỹ, những tinh trùng này sẽ được lọc rửa nhằm loại bỏ tinh dịch, các nguy cơ nhiễm trùng, những tinh trùng chết để chọn ra những tinh trùng khỏe mạnh, chất lượng để thực hiện IUI.

Bởi vậy nam giới có tinh trùng yếu vẫn có khả năng thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung như bình thường vì những tinh trùng yếu thông qua lọc rửa đã được loại trừ. Tuy nhiên đối với những trường hợp có lượng tinh trùng quá yếu và ít thì việc thụ tinh sẽ gặp phải khó khăn, tỷ lệ thành công sẽ thấp hơn. Lúc này nam giới cần có những biện pháp cải thiện chất lượng và số lượng tinh trùng theo hướng dẫn của bác sỹ.

Đối với trường hợp của bạn P, theo những gì bạn chia sẻ thì bạn đã tiến hành tinh dịch đồ được một thời gian và có áp dụng chế độ ăn uống cải thiện chất lượng tinh trùng. Bạn nên tiến hành kiểm tra tinh dịch đồ một lần nữa để xác định tình trạng tinh trùng hiện tại. Nếu chất lượng tinh trùng của bạn đã được cải thiện thì bác sỹ sẽ cho vợ chồng bạn tiến hành phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Trong thời gian này bạn vẫn nên chú ý đến vấn đề sinh hoạt, ăn uống, rèn luyện thể thao để tăng cường sức khỏe, nâng cao khả năng sinh lý.

Nếu còn đang phân vân trong việc lựa chọn một cơ sở uy tín để thực hiện phương pháp IUI thì bạn có thể tin tưởng đến với Phòng khám Đa khoa Quốc tế.

Với thế mạnh trong lĩnh vực điều trị vô sinh – hiếm muộn, Phòng khám hiện đang quy tụ đội ngũ bác sỹ chuyên khoa uy tín, từng có nhiều năm công tác tại các bệnh viện lớn cùng hệ thống trang thiết bị y tế nhập khẩu hiện đại, giúp cho việc chẩn đoán và điều trị giảm tỷ lệ sai sót xuống mức thấp nhất và tăng tỉ lệ thành công lên đến 99,9%.

Từ khi được Sở Y tế cấp phép đi vào hoạt động đến nay, phòng khám đã hỗ trợ hiệu quả cho hàng ngàn trường hợp bị vô sinh – hiếm muộn có thể mang thai và sinh con bằng kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung.

Là cơ sở được thành lập dựa trên sự hợp tác quốc tế, Phòng khám hiện đang áp dụng các dịch vụ y tế chất lượng cao nhằm hướng đến xây dựng phòng khám đạt chuẩn quốc tế trong môi trường chuyên nghiệp.

Hi vọng những thông tin trên đã giúp vợ chồng bạn P thấy yên tâm hơn đối với vấn đề tinh trùng yếu có bơm được không? Nếu còn bất cứ thắc mắc gì, các bạn hãy liên hệ với các chuyên gia của phòng khám theo đường dây nóng 02437.152.152 hoặc chọn [Tư vấn trực tuyến] để được hỗ trợ chi tiết.

Từ gợi ý:
  • Bạn đang gặp những vấn đề tế nhị
  • Bạn cần sự tư vấn của bác sỹ chuyên khoa

Hãy gọi cho chúng tôi theo số 02437 152 152

Hoặc click Tư vấn để trò chuyện cùng bác sỹ

Viêm âm đạo bệnh lý dễ mắc ở nữ...

Chào bác sĩ. Em năm nay 26 tuổi. Em...

Câu hỏi: “Chả là em có tìm hiểu khá...

Ngứa vùng kín khi mang thai là tình trạng...

” Ngứa vùng kín có nguy hiểm không ”...

Sau khi quan hệ nhiều bạn gái rơi vào...

Không ít chị em thường xuyên bị ngứa ở...

Rất nhiều chị em phụ nữ gặp phải vấn...

Câu hỏi: “Chào bác sĩ. Tôi vừa đi khám...

Chắc hẳn các bác cũng biết khi bị viêm...