Khám nam khoa khám bệnh gì?

Tình hình sức khỏe nam khoa hiện nay

Nam giới trưởng thành có đến 90% mắc các bệnh nam khoa mà bản thân không hay biết. Việc kiểm tra sức khỏe nam giới ở tuổi trưởng thành nên kết hợp hướng dẫn dựa trên bằng chứng nhằm tăng cường sức khỏe và hạnh phúc tối ưu, bao gồm các xét nghiệm sàng lọc được chỉ ra để cải thiện kết quả sức khỏe. Gần một phần ba nam giới cho biết không có bác sĩ chăm sóc chính.

Bệnh sử nên bao gồm việc sử dụng chất kích thích; các yếu tố nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục; chế độ ăn uống và thói quen tập thể dục; và các triệu chứng của bệnh trầm cảm. Khám sức khỏe nên bao gồm kiểm tra huyết áp và chỉ số khối cơ thể. Nam giới có huyết áp duy trì lớn hơn 135/80 mm Hg nên được tầm soát bệnh đái tháo đường. Kiểm tra lipid được đảm bảo ở tất cả nam giới từ 35 tuổi trở lên và nam giới từ 20 đến 34 tuổi có các yếu tố nguy cơ tim mạch. Siêu âm sàng lọc chứng phình động mạch chủ bụng nên xảy ra từ 65 đến 75 tuổi ở nam giới đã từng hút thuốc. Không có đủ bằng chứng để khuyến cáo nam giới tầm soát loãng xương hoặc ung thư da.

Việc tầm soát ung thư đại trực tràng nên bắt đầu từ 50 tuổi ở nam giới có nguy cơ trung bình và tiếp tục cho đến ít nhất 75 tuổi. Việc sàng lọc nên được thực hiện bằng xét nghiệm máu tìm ẩn trong phân có độ nhạy cao hàng năm, soi đại tràng sigma ống mềm 5 năm một lần kết hợp với xét nghiệm máu tìm trong phân ba năm một lần hoặc nội soi đại tràng 10 năm một lần.

Xem chi tiết bác sĩ tư vấn quy trình khám nam khoa

Đánh giá sức khỏe nam khoa tổng quát

  • 48% không thường xuyên tham gia hoạt động thể chất
  • 33 phần trăm bị béo phì
  • 32 phần trăm đã uống năm đồ uống có cồn trở lên trong một ngày ít nhất một lần trong năm qua
  • 31% bị tăng huyết áp
  • 22 phần trăm khói
  • 20% nam giới dưới 65 tuổi không có bảo hiểm y tế
  • 12% đánh giá sức khỏe tổng thể của họ là khá hay kém

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục nam

Cần xác định các yếu tố nguy cơ của STIs (ví dụ: nhiều bạn tình, giao hợp không an toàn, nam quan hệ tình dục đồng giới) để lựa chọn đối tượng thích hợp để sàng lọc. 13 – 15 Ở nam giới có nguy cơ gia tăng, tư vấn hành vi cường độ cao để ngăn ngừa STIs đã được chứng minh là có hiệu quả nếu được thực hiện trong nhiều buổi nhóm trong ba đến chín giờ; các phiên duy nhất kéo dài dưới 30 phút được cho là không hiệu quả. 19Việc tầm soát nhiễm vi rút gây suy giảm miễn dịch ở người nên được thực hiện thường quy ở những người báo cáo không có yếu tố nguy cơ riêng lẻ nhưng được nhìn thấy ở các cơ sở lâm sàng có nguy cơ cao hoặc tỷ lệ lưu hành cao (ví dụ: phòng khám STI, cơ sở cải huấn, nơi tạm trú cho người vô gia cư, phòng khám lao, phòng khám sức khỏe vị thành niên có tỷ lệ mắc các bệnh LTQĐTD cao, các phòng khám phục vụ nam quan hệ tình dục đồng giới)

Bệnh tâm lý

Mặc dù phụ nữ có tỷ lệ trầm cảm cao hơn so với nam giới, nhưng nhiều nam giới vẫn không được chẩn đoán vì thiếu sẵn sàng tìm kiếm sự giúp đỡ và thảo luận về các triệu chứng của họ. 3 Các yếu tố làm tăng nguy cơ trầm cảm bao gồm rối loạn tâm thần đồng thời (bao gồm lạm dụng rượu và ma túy), tiền sử gia đình bị trầm cảm, tình trạng y tế mãn tính, thất nghiệp và tình trạng kinh tế xã hội thấp hơn.

Từ gợi ý:
  • Bạn đang gặp những vấn đề tế nhị
  • Bạn cần sự tư vấn của bác sỹ chuyên khoa

Hãy gọi cho chúng tôi theo số 02437 152 152

Hoặc click Tư vấn để trò chuyện cùng bác sỹ

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có nguy hiểm...

Là một bệnh lý nguy hiểm ảnh hưởng tới...

  Bệnh sùi mào gà đang là căn bệnh...

Bệnh phụ khoa chắc hẳn không còn xa lạ...

  Chiếm 25% các bệnh phụ khoa thường gặp,...

Viêm âm đạo bệnh lý dễ mắc ở nữ...

Chào bác sĩ. Em năm nay 26 tuổi. Em...

Câu hỏi: “Chả là em có tìm hiểu khá...

Ngứa vùng kín khi mang thai là tình trạng...