Co thắt âm đạo khi quan hệ

Co thắt âm đạo là tình trạng nhóm cơ từ xương mụ đến xương cụt của người phụ nữ bị căng cứng đột ngột khiến cho việc quan hệ gặp nhiều khó khăn ảnh hưởng đến chất lượng đời sống tình dục. Co thắt âm đạo khi quan hệ tuy không phải là bệnh, thế nhưng đây cũng là một vấn đề đáng lưu tâm mà chúng ta cần lưu ý.

co thắt âm đạo khi quan hệ

Như trường hợp của chị Bùi Thị Thúy L. (32 tuổi, Long Biên) chia sẻ “tôi không hiểu thời gian gần đây tôi cảm thấy mệt mỏi mỗi khi quan hệ tình dục. Âm đạo của tôi bị co thắt khiến tôi không thể quan hệ được bình thường với chồng. Tình trạng này ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của hai vợ chồng. Không hiểu đây có phải là bệnh không, tôi cảm thấy rất lo lắng.

Theo chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa Sản Phụ khoa tại Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội cho biết, có thắt âm đạo là là phản xạ tự nhiên ở những người có cơ thể nhạy cảm, chỉ cần những đụng chạm nhỏ thì cơ thể cũng có những phản xạ trở lại như co rúm người, các cơ co lại. Như ở một số chị em khi đi khám phụ khoa, khi bác sĩ chỉ cần chạm nhẹ đến phần sinh dục ngoài họ đã co cơ lại, chủ yếu là vùng háng, đùi, gần âm đạo.

Nguyên nhân gây co thắt âm đạo khi quan hệ

Ở phụ nữ, sự co thắt âm đạo khi quan hệ không giống như sự co thắt thông thường mà nó nhắm vào khi có xuất hiện tình trạng có vật lạ đưa vào âm đạo. Mức độ nghiêm trọng tùy thuộc từng người cụ thể. Co thắt đau âm đạo có thể nguyên phát trong đời sống tình dục của người nữ: Một số phụ nữ không có hiểu biết về chính cơ thể mình, nghĩ rằng âm đạo rất bé, rất hẹp hoặc có màng trinh dày che chắn nên sợ đau khi quan hệ tình dục. Nếu là nguyên nhân này thì chỉ cần giúp người phụ nữ có hiểu biết hơn về cơ thể mình và trục trặc có thể qua đi trong thời gian ngắn.

Một số yếu tố góp phần gây co thắt âm đạo nguyên phát: hội chứng viêm âm hộ phần tiền đình, nhiễm khuẩn đường tiết niệu, viêm âm đạo do nấm, đã từng bị lạm dụng tình dục, bị cưỡng bức hay tấn công tình dục, chứng kiến cảnh lạm dụng tình dục hay thể chất ở người khác, chứng kiến cảnh bạo hành gia đình hay xung đột thời nhỏ, sợ bị đưa vào âm đạo do ám ảnh với lời đồn đại đau khi rách màng trinh hay khi quan hệ tình dục lần đầu…

Co thắt đau âm đạo có thể thứ phát thường xảy ra sau một thời kỳ bị đau khi giao hợp (do những nguyên nhân như nhiễm khuẩn, từng bị cưỡng bức…), vì thế hình thành phản xạ chống đỡ của cơ thể là chứng co thắt đau âm đạo.

Lời khuyên của bác sĩ

Tuy không phải là một bệnh quá nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh, nhưng nếu như không được thăm khám và điều trị đúng cách có thể để lại những hậu quả nặng nề về tâm lý, đời sống tình dục của chị em. Do đó, khi có những biểu hiện co thắt khi quan hệ, đau khi quan hệ, tốt nhất hãy chia sẻ với bạn tình của mình để tìm ra cách giải quyết hợp lý nhất, hoặc đến gặp các bác sĩ chuyên khoa tại các cơ sở y tế.

Nếu còn băn khoăn cần tư vấn thêm người bệnh có thể chọn tư vấn trực tuyến hoặc gọi 02437.152.152 để được tư vấn và đặt lịch hẹn khám miễn phí.
Địa chỉ: Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội, số 152 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội

Từ gợi ý:
  • Bạn đang gặp những vấn đề tế nhị
  • Bạn cần sự tư vấn của bác sỹ chuyên khoa

Hãy gọi cho chúng tôi theo số 02437 152 152

Hoặc click Tư vấn để trò chuyện cùng bác sỹ

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có nguy hiểm...

Là một bệnh lý nguy hiểm ảnh hưởng tới...

  Bệnh sùi mào gà đang là căn bệnh...

Bệnh phụ khoa chắc hẳn không còn xa lạ...

Tình hình sức khỏe nam khoa hiện nay Nam...

  Chiếm 25% các bệnh phụ khoa thường gặp,...

Viêm âm đạo bệnh lý dễ mắc ở nữ...

Chào bác sĩ. Em năm nay 26 tuổi. Em...

Câu hỏi: “Chả là em có tìm hiểu khá...