Bệnh ung thư tinh hoàn có con được không

Khả năng sinh tinh hoặc phóng tinh của người đàn ông có thể bị ảnh hưởng khi áp dụng các phương pháp điều trị ung thư tinh hoàn. Nếu vậy thì ung thư tinh hoàn có con được không?

Tinh hoàn là bộ phận nằm bên trong bìu, mỗi nam giới đều có 2 bên tinh hoàn. Tinh hoàn có nhiệm vụ sản xuất tinh trùng và testosterone, một hormone quyết định tới sự phát triển của các cơ quan sinh sản và các đặc tính nam. Ung thư tinh hoàn xảy ra khi các tế bào ở một hoặc hai bên tinh hoàn phát triển bất bình thường. Vì thế cánh đàn ông chúng ta cũng không nên quá lo lắng về vấn đề ung thư tinh hoàn có con được không.

Ung thư tinh hoàn có con được không

ung thư tinh hoàn có con được không
ung thư tinh hoàn có con được không

Theo các bác sỹ Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội, nguyên nhân gây ung thư tinh hoàn hiện vẫn chưa được tìm thấy. Nhưng có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tinh hoàn như tinh hoàn lạc chỗ, mắc hội chứng Klinefelter (một rối loạn nhiễm sẳc thể giới tính), có người thân trong gia đình mắc bệnh ung thư,…

Hầu hết các trường hợp ung thư tinh hoàn đều có thể chữa khỏi bằng phẫu thuật, chiếu xạ và/hoặc hóa chất. Nhiều bệnh nhân lo lắng rằng khi áp dụng các biện pháp điều trị ung thư tinh hoàn có con được không. Trên thực tế, điều này còn tuỳ thuộc vào biện pháp điều trị ung thư tinh hoàn có con được không. Nếu phẫu thuật cắt tinh hoàn, chỉ một bên tinh hoàn bị ung thư phải cắt bỏ thì một bên còn lại vẫn có khả năng sinh tinh và người bệnh vẫn có thể có con bình thường.

Ung thư tinh hoàn có con được không: Phương pháp điều trị

Trong trường hợp chiếu xạ, phương pháp này có thể ảnh hưởng tới cả tế bào thường và tế bào ung thư. Chiếu xạ có thể can thiệp vào quá trình sản xuất tinh dịch, nhưng hầu hết bệnh nhân có thể khôi phục được khả năng sinh con trong một vài tháng sau khi kết thúc liệu trình điều trị.

Với hóa chất, đây là biện pháp điều trị toàn thân, thuốc đi qua đường máu và tác dụng lên cả tế bào bình thường và tế bào ung thư trong cơ thể. Một số hóa chất điều trị ung thư tinh hoàn có thể ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh dịch. Một số bệnh nhân bị gìảm lượng tinh dịch vĩnh viễn, nhưng nhiều bệnh nhân vẫn hồi phục được khả năng sinh con.

Tóm lại, nếu muốn sinh con sau khi đã được chẩn đoán bị ung thư tinh hoàn, nam giới cần thảo luận với bác sỹ nhu cầu này của mình. Các bác sỹ sẽ xem xét mức độ ảnh hưởng của phương pháp điều trị tới khả năng sinh sản mà có thể đưa ra những phương pháp thích hợp vừa giúp điều trị ung thư tinh hoàn vừa giúp bảo tồn khả năng sinh sản cho người bệnh. Trong trường hợp bác sỹ tiên lượng việc điều trị ung thư tinh hoàn có thể ảnh hưởng vĩnh viễn tới khả năng sinh sản, bác sỹ có thể đề nghị người bệnh lưu gìữ tinh trùng trước khi tiến hành điều trị để có thể có con về sau.

Lời khuyên của bác sỹ về ung thư tinh hoàn có con được không

Nếu bệnh được phát hiện sớm, việc điều trị ung thư tinh hoàn ít khi gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản. Do đó, khi gặp phải các triệu chứng như tinh hoàn sưng hoặc xuất hiện khối u không đau, đột ngột có tràn dịch ở bìu, đau âm i ở bụng dưới hoặc vùng bẹn, nam giới cần đến kiểm tra ung thư tinh hoàn tại các các cơ sở y tế nam khoa.

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội có đội ngũ chuyên gia nam học giàu kinh nghiệm, từng nhiều năm công tác tại các cơ sở y tế tuyến trung ương như BS. Vũ Đình Cầu, BS. Bùi Ngọc Lâm, BS. Trần Văn Vỵ, BS. Phan Văn Thắng, BS. Đặng Tuấn Trình,… Các trang thiết bị và dụng cụ y tế thường xuyên được đầu tư, đổi mới, nâng cấp cùng việc kế thừa các phương pháp điều trị tân tiến tại các nước phát triển cho kết quả thăm khám chính xác, định hướng cho người bệnh cách thức điều trị ung thư tinh hoàn hiệu quả nhất mà vẫn duy trì được khả năng sinh sản.

Mọi thắc mắc, vui lòng liên hệ số đường dây nóng 02437.152.152, chat trực tuyến với bác sỹ tư vấn hoặc trực tiếp đến Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội tại địa chỉ 152 Xã Đàn, Q. Đống Đa, Hà Nội

Từ gợi ý:
  • Bạn đang gặp những vấn đề tế nhị
  • Bạn cần sự tư vấn của bác sỹ chuyên khoa

Hãy gọi cho chúng tôi theo số 02437 152 152

Hoặc click Tư vấn để trò chuyện cùng bác sỹ

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có nguy hiểm...

Là một bệnh lý nguy hiểm ảnh hưởng tới...

  Bệnh sùi mào gà đang là căn bệnh...

Bệnh phụ khoa chắc hẳn không còn xa lạ...

Tình hình sức khỏe nam khoa hiện nay Nam...

  Chiếm 25% các bệnh phụ khoa thường gặp,...

Viêm âm đạo bệnh lý dễ mắc ở nữ...

Chào bác sĩ. Em năm nay 26 tuổi. Em...

Câu hỏi: “Chả là em có tìm hiểu khá...